Kiểm tra 1 tiết lý 11 chương 1

     

Công của lực điện trường làm dịch rời điện tích q từ điểm A tới điểm B trong điện trường phần nhiều E:

A. Tỉ trọng với độ to điện tích q di chuyển.

Bạn đang xem: Kiểm tra 1 tiết lý 11 chương 1

B. Chỉ dựa vào vào địa chỉ điểm A cùng điểm B. 

C. Bằng độ sút của cầm cố năng tĩnh điện của q thân A với B.

D. Phụ thuộc vào hình dạng lối đi từ A mang lại B.

Câu 2: nhị quả cầu nhỏ dại có điện tích lần lượt là (q_1, = ,2.10^ - 8,C,q_2, = ,4,5.10^ - 8,C) chức năng với nhau một lực bởi 0,1 N vào chân không. Khoảng cách giữa chúng bằng:

A. 0,9 m. B. 9 cm.

C. 9 mm. D. 3 mm.

Câu 3: Hai năng lượng điện tích nơi đặt trong chân không phương pháp nhau 4 cm đẩy nhau một lực F = 10 N. Để lực đẩy giữa bọn chúng là 2,5 N thì khoảng cách giữa bọn chúng là:

A. 1 cm. B. 4 cm.

C. 8 cm. D. 10 cm.

Câu 4: mang đến hai điện tích điểm nằm ở vị trí hai điểm A cùng B và có cùng độ lớn, cùng dấu. Cường độ điện trường trên một điểm trên tuyến đường trung trực của AB tất cả phương

A. Vuông góc với con đường trung trực của AB.

B. Trùng với đường trung trực của AB.

C. Trùng với mặt đường nối của AB.

D. Chế tạo với con đường nối của AB góc 450.

Câu 5: Hiệu điện nạm giữa nhì điểm M, N là UMN = 100 V. Chọn phát biểu đúng.

A. Điện nuốm ở M là 100 V.

B. Điện vắt ở N bởi 0.

C. Điện cầm cố ở M có mức giá trị dương, ngơi nghỉ N có mức giá trị âm.

D. Điện núm ở M cao hơn nữa điện vắt ở N 100 V.

Câu 6: Độ lớn điện trường trên một điểm gây nên bởi một năng lượng điện điểm không phụ thuộc vào

A. Khoảng cách từ điểm vẫn xét cho điện tích đó.

B. độ to điện tích thử.

C. Hằng số năng lượng điện môi của môi trường.

D. độ bự điện tích đó.

Câu 7: Đặt một năng lượng điện thử bao gồm điện tích (q, = , - 1,mu C) tại một điểm, nó chịu một lực điện 1 mN được đặt theo hướng từ trái sang phải. độ mạnh điện trường bao gồm độ béo và hướng là:

A. 1000 V/m, từ bỏ trái sang phải.

B. 1000 V/m, từ bắt buộc sang trái.

C. 1 V/m, tự trái thanh lịch phải.

D. 1 V/m, từ phải sang trái.

Câu 8: tuyên bố nào sau đây về tụ điện là không đúng?

A. Điện dung đặc thù cho năng lực tích năng lượng điện của tụ.

B. Điện dung của tụ càng mập thì tích được điện lượng càng lớn.

C. Điện dung của tụ có đơn vị chức năng là fara (F).

D. Hiệu điện gắng càng mập thì điện dung của tụ càng lớn

Câu 9: nhận xét như thế nào sau đó là sai?

A. Cường độ điện trường của năng lượng điện điểm tại vô cực bởi không.

B. độ mạnh điện trường phía bên trong vật dẫn tích điện bằng không.

C. Điện rứa trong điện trường của năng lượng điện điểm tại vô cực bằng không.

D. độ mạnh điện trường bên phía trong chất điện môi nhỏ tuổi hơn phía bên ngoài chất điện môi (varepsilon ) lần.

Câu 10: Công của lực điện làm dịch rời một điện tích điểm q từ bỏ điểm M đến điểm N trong năng lượng điện trường, thì không dựa vào vào

A. địa điểm của điểm M.

B. Ngoài mặt của đường đi MN.

C. độ béo của năng lượng điện q.

D. độ bự cường độ năng lượng điện trường tại những điểm trê tuyến phố đi.

Xem thêm: Cc Là Gì Trong Vật Lý - Trong Đơn Vị Đo Thể Tích Nhiệt Lượng Là Gì

Câu 11: Một tụ năng lượng điện phẳng không gian được tích điện rồi ngắt ngoài nguồn điện. Sau khoản thời gian ngắt khỏi nguồn fan ta nhúng tụ điện ngập vào dầu hỏa. So với khi chưa nhúng thì:

A. Hiệu điện nỗ lực tăng lên.

B. Cường độ điện trường trong tụ điện bớt (varepsilon ) lần.

C. Điện tích bên trên tụ giảm (varepsilon ) lần.

D. Hiệu điện cầm cố giữa hau bản không đổi.

Câu 12: phát biểu như thế nào sau đấy là sai?

A. Hiệu điện nỗ lực giữa nhì điểm đặc trưng cho năng lực thực hiện nay công của năng lượng điện trường giữa hai điểm đó.

B. Hiệu điện cầm cố giữa nhị điểm đo bởi thương số thân công nhưng mà lực điện triển khai khi làm di chuyển một điện tích q từ điểm nọ đến điểm kia với điện tích đó.

C. Quý giá của hiệu điện thay giữa nhị điểm nhờ vào vào mốc tính năng lượng điện thế.

D. Hiệu điện thế giữa hai điểm trong năng lượng điện trường là đại lượng vô hướng rất có thể dương hoặc âm.

Câu 13: Một êlectron cất cánh từ điểm A tới điểm B trong năng lượng điện trường gồm điện nỗ lực (V_A = 150,V,,V_B = ,50,V.) Độ biến đổi thiên động năng của êlectron khi hoạt động từ A mang lại B là:

A. ∆Wđ = 3,2.10-17 J.

B. ∆Wđ = -1,6.10-17 J.

C. ∆Wđ = 1,6.10-17 J.

D. ∆Wđ = -3,2.10-17 J.

Câu 14: Hia trái cầu nhỏ giống hệt nhau được tích điện thuộc dấu nhưng có giá trị không giống nhau q1 với q2. Đặt nhị quả cầu tại nhị điểm A, B biện pháp nhau 1 khoảng r trong chân ko thì bọn chúng đẩy nhau một lực F1. đến hai quả mong tiếp xúc nhau rồi đặt lại vào vị trí A, B như cũ thấy bọn chúng đẩy nhau một lực F2. đánh giá và nhận định nào tiếp sau đây đúng?

A. F1 > F2. B. F1 2.

C. F1 = F2. D. Không khẳng định được.

Câu 15: Điện tích Q sinh ra xung quanh nó một điện trường. Đại lượng nào dưới đây không tương quan đến cường độ điện trường trên một điểm M của điện tích Q?

A. Điện tích Q.

B. Khoảng cách từ M đến Q.

C. Điện tích test q.

D. Môi trường xung quanh xung quanh.

Câu 16: Một tụ năng lượng điện phẳng không khí được mắc vào hai rất của nguồn điện một chiều gồm suất điện cồn E ko đổi. Sau khoản thời gian tích điện, tụ được cắt khỏi nguồn tích điện rồi kéo cho khoảng cách giữa các phiên bản tụ tạo thêm gấp đôi. So với trước lúc kéo xa hai phiên bản cực, độ mạnh điện trường trong tụ điện

A. Tăng 2 lần. B. Bớt 2 lần.

C. Tăng 4 lần. D. Không cố gắng đổi.

Câu 17: hai tụ điện có điện dung (C_1, = ,C_2, = ,C_0) được mắc tuy nhiên song, rồi mắc tiếp nối với tụ điện có điện dung (C_3, = ,C_0) thành bộ. Mắc bộ tụ điện với hai cực một nguồn điện áp một chiều có suất điện dộng E = 12 V. Hiệu điện chũm trên hai đầu tụ năng lượng điện C1 bằng:

A. 8 V. B. 4 V.

C. 6 V. D. 3 V.

Câu 18: nhì tụ điện tất cả điện cùng hiệu điện quả đât hạn lần lượt là (C_1 = ,20,pF,,U_1 = 200,V;,)(C_2 = 30,pF,,U_2 = 400,V) được mắc thông suốt thành bộ . Hiệu điện thế tối đa mà bộ tụ chịu đựng đựng được là:

A. 600 V. B. 300 V.

C. 333 V. D. 400V.

Câu 19: Một năng lượng điện điểm q = 10-9 C vận động từ đỉnh A cho đỉnh B của một tam giá phần lớn ABC. Tam giác những ABC phía trong một điện trường đều phải có cường độ điện trường E = 2.104 V/m. Đường sức của năng lượng điện trường này tuy nhiên song cùng với cạnh BC và bao gồm chiều trường đoản cú B đến C. Cạnh của tam giác bằng 20 cm. Công của lực điện trường lúc q dịch chuyển từ đỉnh A mang đến B bằng:

A. 4.10-6 J. B. -4.10-6 J.

C. 2.10-6 J. D. -2.10-6 J.

Câu 20: tất cả hai điểm A cùng B thuộc nằm bên trên một đường sức điện trường của năng lượng điện điểm. Hiểu được cường độ điện trường trên A là EA= 400 V/m, tại B là 100 V/m. độ mạnh điện trường trên trung điểm của AB là:

A. 150,0 V/m. B. 250,0 V/m.

C. 177,8 V/m. D. 189,8 V/m.

PHẦN TỰ LUẬN (4 điểm)

Câu 21 (1 điểm): đưa ra hai năng lượng điện (q_1 = 2,mu C,,q_2 = 8,mu C) để ở hai điểm A với B trong chân ko AB = 30 cm. Xác định vị trí của điểm M để nếu đặt tại M một điện tích q0 bất kỳ thì lục năng lượng điện tổng hợp tác dụng lên q0 bằng 0.

Câu 22 (3 điểm): bố điểm A, B, C là ba đỉnh của một tam giác vuông trong năng lượng điện trường đều, cường độ E = 1000 V/m. Đường sức điện trường song song cùng với AC, chiều mặt đường sức là chiều trường đoản cú A mang lại C. Biết AC = 8 cm, AB = 6 cm.Góc BAC = 900.

a) Tính hiệu điện nỗ lực giữa những điểm A với B; A với C; B cùng C.

b) Tính công của lực năng lượng điện để di chuyển một êlectron tự điểm B tới điểm C.

c) Một êlectron hoạt động không tốc độ ban đầu, xuất phát tại A, khẳng định vận tốc của êlectron kia khi nó dịch rời tới điểm C của tam giác vẫn cho.

Xem thêm: Cenpher Five Year Report 2009, Future Data And Security Engineering

Lời giải chi tiết

PHẦN TRẮC NGHIỆM

1. D

2. C

3. C

4. B

5. D

6. B

7. B

8. D

9. C

10. B

11.B

12.C

13.B

14.B

15.C

16.D

17.B

18.C

19.D

20.C

Câu 1:

Phương pháp 

Sử dụng định hướng về công của lực điện trường.

Cách giải

Công của lực điện trường làm di chuyển điện tích q từ điểm A đến điểm B trong năng lượng điện trường đề E không dựa vào vào hình dạng lối đi từ A cho B nhưng chỉ dựa vào vào địa điểm điểm A cùng điểm B. => D sai

Chọn D

Câu 2:

Phương pháp

Sử dụng biểu thức định phương pháp Cu-lông:

(F = kfrac q_1q_2 ightvarepsilon r^2)

Cách giải

Ta có:

(F = kfracvarepsilon r^2 Leftrightarrow 0,1 = 9.10^9.frac2.10^ - 8.4,5.10^ - 8r^2\ Leftrightarrow r = 9.10^ - 3m = 9mm)

Chọn C

Câu 3:

Phương pháp

Sử dụng biểu thức định pháp luật Cu-lông: (F = kfracvarepsilon r^2)

Cách giải

Ta có:

(left{ eginarraylF_1 = kfracleftvarepsilon r_1^2 = 10\F_2 = kfracvarepsilon r_2^2 = 2,5endarray ight. Rightarrow fracF_1F_2 = fracr_2^2r_1^2 = 4\ Leftrightarrow r_2 = 2 mr_1 = 2.4 = 8cm)